Mang lại niềm tin cho khách hàng

Quận Kiến An kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp

Tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp (DN), nắm bắt kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh, hỗ trợ DN tháo gỡ kịp thời, là một trong những giải pháp được quận Kiến An tiến hành thường xuyên, góp phần đẩy mạnh hoạt động của các DN và thực hiện chủ đề năm “Phục hồi kinh tế, đổi mới mô hình tăng trường” hiệu quả.

Tín hiệu tích cựctừ doanh nghiệp

Thời gian gần đây, việc sửa chữa, cải tạo cầu Niệm khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, trên địa bàn quận Kiến An, gặp không ít khó khăn.  Trong khi nền kinh tế vĩ mô nhìn chung chưa hoàn toàn phục hồi, nhiều dự án bị giãn, hoãn. Nhưng quận Kiến An vẫn bảo đảm sự phát triển kinh tế khá, nhiều DN đạt được kết quả tăng trưởng cao. Trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp của quận Kiến An đạt hơn 1660 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng, lĩnh vực sản xuất khẳng định thế mạnh trên thị trường, như may mặc, giày da, sản xuất ắc quy, bao bì, quạt điện, chế biến lương thực, thực phẩm,...

Ông Trần Duy Cảnh, chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc cho biết: Công ty Thanh Phúc là thương hiệu mạnh, có vị trí vững chắc trong thị trường gạch block không nung và thị trường chuyển giao dây chuyền công nghệ sản xuất gạch block không nung. Công ty nghiên cứu và chế tạo thành công các dây chuyền từ tự động đến bán tự động sản xuất loại gạch này, góp phần hạn chế các tác động xấu tới môi trường; đồng thời, tận dụng nguồn nguyên liệu rẻ tiền, sẵn có. Sản phẩm của công ty có thể tự tin cạnh tranh với các nhà cung cấp nước ngoài về chất lượng, giá thành. Vừa qua, công ty chuyển giao công nghệ sản xuất loại gạch này cho 250 DN trong và ngoài nước.

Dây chuyền sản xuất gạch block không nung của Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc.
Dây chuyền sản xuất gạch block không nung của Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc.

Công TNHH Tùng Khánh chuyên sản xuất các loại sản phẩm inox và đệm mút đạt được sức tiêu thụ lớn. Từ đầu năm đến nay, công ty mở thêm gần 10 hệ thống phân phối sản phẩm ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sản phẩm của công ty nhiều lần đạt huy chương vàng trong các hội chợ thương mại lớn của thành phố và quốc gia, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.

Công ty TNHH Ô tô Chiến Thắng đang khẳng định là một trong những thương hiệu mạnh của ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam. Công ty sản xuất 50 loại xe tải bàn, tải ben có tải trọng từ 0.5 đến 5 tấn, một cầu và hai cầu chủ động. hiện có gần 100 đại lý tiêu thụ sản phẩm trong cả nước; Theo ông Nguyễn Bá Bôn, Phó giám đốc Công ty Chiến Thắng: Hiện công ty huy động các nguồn lực về tài chính và nhân lực để tổ chức sản xuất, lắp ráp ô tô với quy mô lớn hơn  sản phẩm có chất lượng tốt hơn thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, sức cạnh tranh của DN được nâng cao; sản lượng và doanh thu năm sau cao hơn năm trước.

Gắn kết chặt chẽ cùng DN

Sự gắn kết chặt chẽ, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn kịp thời của các cấp, ngành quận Kiến An đối với DN là cơ sở để hoạt động sản xuất kinh doanh của quận khởi sắc rõ nét. Thực hiện chủ đề năm 2015 “Tiếp tục phục hồi kinh tế - Đổi mới mô hình tăng trưởng”, UBND quận Kiến An có kế hoạch số 08/KH-UBND, trong đó ưu tiên kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giải quyết và trả lời các kiến nghị của DN, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Từ năm 2014 đến nay, UBND quận phối hợp ngành chức năng giải quyết nhiều kiến nghị, tháo gỡ nhiều vướng mắc của DN. Đáng kể như kiến nghị về giá tiền thuê đất của các DN cụm công nghiệp Cành Hầu (phường Lãm Hà) và Công ty cổ phần thương mại Duy Mai. Trong 6 tháng đầu năm 2015, quận trực tiếp giải quyết kiến nghị của 3  DN. UBND quận đề xuất UBND thành phố giải quyết kiến nghị của 6 DN về việc thực giao đất, cho thuế đất, việc bố trí phân luồng giao thông trên tuyến đường Trường Chinh,....Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN, cơ sở sản xuất kinh doanh được ưu tiên, tập trung thực hiện. Quận vừa hoàn thành thủ tục, cấp 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho 18 hộ thuộc làng nghề mộc Nam Sơn, 4 hộ kinh doanh hoa tại Ngã 5 Kiến An. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ thế chấp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, UBND quận chủ động làm việc với một số sở, ban, ngành, đơn vị, ngân hàng, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn vốn sản xuất-kinh doanh cho cơ sở sản xuất ở Làng nghề mộc Kha Lâm. Kết quả, sau thời gian đình trệ do mặt hàng đồ gỗ ô-kan mất thị trường tiêu thụ, các cơ sở sản xuất của làng nghề đầu tư mặt hàng gỗ cao cấp; thị trường tiêu thụ đồ gỗ Kha Lâm mở rộng vào các tỉnh miền Nam, miền Trung. Chi cục Thuế quận tổ chức tháng hỗ trợ người nộp thuế để thực hiện chính sách thuế mới và quyết toán thuế, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại người nộp thuế  để giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Chủ tịch UBND quận Kiến An Trần Văn Quý cho biết: nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2015 rất lớn, do đó cac cấp ngành tập trung tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh khắc phục những chậm trễ trong công tác cải cách hành chính, các ngành cần tiếp tục rà soát các chỉ tiêu để tập trung thực hiện.

Từ sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, quận Kiến An tiếp tục khắc phục hạn chế, vượt qua khó khăn, tạo  sự tăng trưởng cao và bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả cao chủ đề năm của thành phố, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Nguyên Mai (BaoHaiPhong)

Hỗ Trợ Trực Tuyến

012.5888.5888